Xpeng hợp tác với Alibaba để mở trung tâm máy tính cho công nghệ tự trị

Xpeng P7

Công ty khởi nghiệp xe điện Xpeng đã hợp tác với gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba để mở một trung tâm máy tính tiên tiến ở miền bắc Trung Quốc nhằm phát triển phần mềm cho xe không người lái.

Là trung tâm máy tính thông minh lớn nhất cả nước, nó được lên kế hoạch có khả năng tính toán tốc độ lên đến 600 petaflop, cho phép nó chạy các bài kiểm tra mô phỏng nhanh hơn 170 lần so với trước đây. Những gì trước đây Xpeng phải mất một tuần để tính toán có thể được thực hiện chỉ trong một giờ, theo CNBC.

Trung tâm sử dụng công nghệ điện toán đám mây của Alibaba, là nhà đầu tư của Xpeng. Công ty thương mại điện tử này được cho là đang tìm cách củng cố bộ phận đó để chống lại sự suy thoái trong hoạt động kinh doanh cốt lõi của mình. Được đặt tên là Fuyao, trung tâm sẽ được đặt tại khu vực Nội Mông, phía bắc Trung Quốc.

Đọc thêm: Cánh tay robot của Xpeng vừa huy động được 100 triệu đô la tiền tài trợ

Xpeng đã có kinh nghiệm với các công nghệ hỗ trợ người lái tiên tiến với tính năng XPILOT của nó. Nó cũng đã phát hành City NGP vào năm ngoái, cho phép các phương tiện của mình chuyển làn, tăng tốc, giảm tốc độ và thậm chí ra khỏi đường cao tốc. Ban đầu chỉ được cung cấp cho việc lái xe trên đường cao tốc, như Super Cruise của GM, công nghệ này hiện cũng đang được triển khai cho việc lái xe trong thành phố.

Công ty đang chiến đấu trong một thị trường xe điện cạnh tranh cao ở Trung Quốc và họ đã cố gắng định vị mình như một công ty công nghệ hơn là một công ty xe hơi. Do đó, động thái này phù hợp với đặc tính của nó và có thể giúp nó cạnh tranh với các công ty như BYD, NIO và Tesla.

Bên cạnh việc sản xuất ô tô, Xpeng cũng đầu tư vào các lĩnh vực như chế tạo robot và máy bay không người lái chở khách, khiến hãng này phải cạnh tranh với Hyundai. Công ty Hàn Quốc đã đầu tư mạnh vào máy bay không người lái chở khách và cho rằng họ có thể bắt đầu dịch vụ thương mại trong những năm tới.

Các nhà hoạch định chính sách của Trung Quốc phần lớn hoan nghênh sự phát triển của công nghệ tự hành và một số thành phố đã cho phép các nhà sản xuất ô tô triển khai dịch vụ robotaxi.

Related posts