Toyota đối mặt với khoản thanh toán lên tới 1,5 tỷ đô la cho chủ sở hữu về vụ kiện động cơ diesel ở Úc

Toyota doi mat voi khoan thanh toan len toi 15

Toyota đang phải đối mặt với vụ bê bối liên quan đến động cơ diesel của chính mình tại Úc khi công ty này đang phải nhận khoản tiền lên tới 2 tỷ đô la Úc (1,5 đô la Mỹ theo tỷ giá hối đoái hiện tại) sau phán quyết của tòa án liên bang.

Toyota đã bị buộc tội lắp đặt bộ lọc hạt động cơ diesel bị lỗi trong một vụ kiện tập thể. Bộ áo này bao gồm hơn 264.000 xe Hilux, Fortuner và Prado được bán từ tháng 10 năm 2015 đến tháng 4 năm 2020.

Bộ lọc hạt động cơ diesel được thiết kế để đốt cháy các chất ô nhiễm có hại trước khi chúng rời khỏi ống xả của xe nhưng những bộ lọc bị lỗi đã được phát hiện cho phép khói trắng có mùi hôi xâm nhập vào không khí. Theo vụ kiện tập thể, bộ phận xấu cũng làm giảm hiệu suất nhiên liệu đồng thời làm tăng hao mòn động cơ.

Đọc thêm: Ford F-150 RHD sẽ có mặt tại Úc vào giữa năm 2023

Theo tòa án, điều đó đã làm giảm giá trị của các phương tiện bị ảnh hưởng trung bình khoảng 17,5%, tương đương hơn 7.000 đô la Úc (5.230 đô la Mỹ) cho mỗi chiếc xe. Ngoài ra, một số tài xế có thể được bồi thường nhiều hơn nếu họ phải nghỉ việc để sửa xe hoặc vì lượng nhiên liệu tiêu thụ bị mất. Nếu tất cả các tài xế bị ảnh hưởng yêu cầu bồi thường thiệt hại của họ, tổng số tiền mà Toyota buộc phải thanh toán sẽ lên tới hơn 2 tỷ AUD (1,5 tỷ USD).

Người nộp đơn chính trong vụ án, Ken Williams, nói với Australian Broadcast Corporation rằng anh ta rất vui mừng với phán quyết.

“Hàng trăm nghìn người tiêu dùng Úc bình thường đã mua những chiếc xe này [now] có quyền được bồi thường thiệt hại cho những tổn thất mà họ phải gánh chịu, ”ông nói trong một tuyên bố. “Tôi hy vọng sự phán xét hôm nay sẽ mang lại một mức độ thoải mái cho những người, những người như tôi, đã phải đối mặt với sự thất vọng, bất tiện và tốn thêm chi phí khi sở hữu những chiếc xe này.”

Toyota, trong khi đó, nói rằng họ đang xem xét lại phán quyết của tòa án.

“Ở mọi bước, chúng tôi tin rằng chúng tôi đã thực hiện các biện pháp tập trung vào khách hàng và dựa trên cơ sở kỹ thuật để giải quyết các mối quan tâm của khách hàng,” nó cho biết trong một tuyên bố. “Toyota sẽ xem xét cẩn thận phán quyết thử nghiệm ban đầu trước khi đưa ra bất kỳ bình luận nào thêm.”

2016 Toyota Hilux 2

Related posts