Nissan gặp khó khăn do thiếu phụ tùng

navara 1028 scaled
navara 1028

Bị ảnh hưởng bởi doanh số sụt giảm 25% trong bốn tháng đầu năm nay, Nissan hy vọng sẽ phục hồi doanh số bán hàng trong nửa cuối năm 2022 thông qua việc cập nhật mẫu xe cũng như thực hiện các biện pháp kinh doanh mới.

Hôm thứ Bảy, nhà sản xuất ô tô Nhật Bản đã giới thiệu một dòng xe bán tải Navara sửa đổi và sẽ ngay lập tức tiếp nối với sự thay đổi nhỏ Kicks crossover vào ngày 1 tháng Bảy.

Dòng xe Nissan Navara sửa đổi tại Thái Lan, với sự tham gia của nam diễn viên nổi tiếng Thái Lan Nadech Kugimiya làm đại sứ, hiện bao gồm 15 cấp độ trang trí với giá từ 95.000 Bt cho bản cơ sở 2WD Single Cab 6MT đến 1,16 triệu Bt cho bản PRO-4X 4WD 7AT thay thế VL ở đầu đội hình.

navara 1047

Nissan hy vọng rằng họ sẽ có thể xoay chuyển tình trạng kém cỏi của mình tại thị trường Thái Lan trong năm nay, vốn bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu phụ tùng và nhà máy tạm thời đóng cửa.

Từ tháng 1 đến tháng 4 năm nay, Nissan chỉ bán được 8.748 xe tại Thái Lan, giảm 25,4% so với cùng kỳ năm 2021. Trong khi đó, thị trường ô tô Thái Lan đạt 294.616 chiếc trong khung thời gian đó, tăng 16,8% so với cùng kỳ. khoảng thời gian một năm trước.

Các nhà sản xuất ô tô lớn khác của Nhật Bản không bị sụt giảm doanh số trong giai đoạn này, với Toyota, Isuzu, Honda, Mitsubishi và Mazda đều ghi nhận mức tăng trưởng.

Vào tháng 5, Nissan thậm chí đã phải tạm ngừng sản xuất tại Thái Lan trong một tháng do thiếu các bộ phận thông thường từ các nhà máy ở nước ngoài, dẫn đến những đồn đoán liên quan đến sự hiện diện của hãng tại Thái Lan.

Isao Sekiguchi, chủ tịch Nissan Motor Thailand Co Ltd, cho biết Nissan đã phải chịu ba thất bại lớn trong năm 2022 dẫn đến sự sụt giảm doanh số lớn trong bốn tháng đầu tiên.

navara 1266

“Vấn đề chính là sự thiếu hụt chất bán dẫn đang diễn ra và với việc khóa cửa ở Thượng Hải kéo dài 1,5 đến 2 tháng, chúng tôi không nhận được các linh kiện do Trung Quốc sản xuất cần thiết để lắp ráp xe. Các bộ phận từ Ukraine cũng không có sẵn do chiến tranh và mặc dù nhu cầu mạnh mẽ, chúng tôi đã phải đóng cửa nhà máy trong một tháng vào tháng Năm, ”ông nói.

Tình hình được cải thiện đối với Nissan vào tháng 6 khi các bộ phận được lấy từ nơi khác, nhưng tình hình còn lâu mới phục hồi hoàn toàn.

Ông nói: “Chúng tôi đã di dời nhiều bộ phận tìm nguồn cung ứng để bớt phụ thuộc vào sự thiếu hụt và tình hình của chúng tôi trong giai đoạn từ tháng 6 đến tháng 8 tốt hơn so với giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 5,” ông nói. “Nhưng từ tháng 9 trở đi, chúng tôi không thấy rõ do tình hình mua sắm”.

preview 928x522 1

Ông nói thêm rằng Nissan đã phải chịu một sự sụt giảm doanh số đáng kể trong năm nay do không thể mua được các bộ phận cho Navara và Kicks năm 2022, chiếc sau này ban đầu dự kiến ​​ra mắt vào tháng 4 năm nay.

Khi được hỏi về mục tiêu doanh số năm 2022 của Nissan, Sekiguchi cho biết, “Chúng tôi không thể đặt mục tiêu doanh số năm 2022 do sự biến động trong sản xuất và điều này không chỉ dành cho Thái Lan mà còn cho mọi thị trường”.