Ngành công nghiệp nhiên liệu điện tử sẽ chỉ có khả năng cung cấp 2% lượng xe châu Âu vào năm 2035

Mazda eFuel

Khi Liên minh châu Âu có kế hoạch cấm bán các loại xe không phát thải vào năm 2035, ngành công nghiệp ô tô đã trình bày nhiên liệu tổng hợp như một giải pháp thay thế cho xe điện có thể kéo dài tuổi thọ của xe đốt trong. Tuy nhiên, nghiên cứu mới cho thấy công nghệ này khó có thể cung cấp năng lượng cho rất nhiều phương tiện giao thông của châu Âu.

Một phân tích mới được công bố bởi Giao thông & Môi trường cho thấy rằng các nhà sản xuất nhiên liệu điện tử ở châu Âu sẽ chỉ có thể cung cấp năng lượng cho hai phần trăm phương tiện giao thông của châu Âu vào năm 2035. Đó chỉ là 5 triệu trong số 287 triệu dự kiến ​​sẽ có mặt trên đường vào thời điểm đó .

Yoann Gimbert, một nhà phân tích về di chuyển điện tử tại Transport & Environment, cho biết: “Nhiên liệu điện tử được sử dụng như một cách trung hòa carbon để kéo dài tuổi thọ của công nghệ động cơ đốt trong. “Nhưng dữ liệu riêng của ngành cho thấy sẽ chỉ đủ cho một phần nhỏ số xe ô tô lưu thông trên đường. Các nhà làm luật nên đóng cánh cửa cho Con ngựa thành Troy này đối với ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch ”.

Đọc thêm: Các nhà lập pháp EU không muốn loại trừ nhiên liệu điện tử khỏi lệnh cấm ô tô do ICE đề xuất vào năm 2035

Phân tích đó cũng dựa trên tất cả các nhà cung cấp nhiên liệu điện tử của Châu Âu, không chỉ những nhà cung cấp nhiên liệu sử dụng điện không phát thải. Số lượng phương tiện có thể chạy bằng nhiên liệu điện tử thực sự được sản xuất mà không có khí thải sẽ thấp hơn nhiều.

Trong khi đó, tập đoàn tuyên bố rằng sẽ không thực tế đối với châu Âu khi kỳ vọng có thể nhập khẩu các loại nhiên liệu điện tử trung tính với khí hậu trên quy mô đủ lớn để cung cấp cho đội xe ô tô của mình. Nó cũng có thể sẽ trì hoãn các nỗ lực khử cacbon ở các nước đang phát triển.

Gimbert cho biết: “Ở châu Âu, nhiên liệu điện tử cho ô tô sẽ hút hết lượng điện tái tạo cần thiết cho phần còn lại của nền kinh tế. “Cũng thật là ngây thơ khi cho rằng các nước đang phát triển, một số nước thiếu điện cho các nhu cầu cơ bản của họ, sẽ dành năng lượng tái tạo của họ cho nhiên liệu điện tử trong ô tô của châu Âu chỉ để phù hợp với lợi ích của các nhà sản xuất động cơ.”

Tệ hơn nữa, các phương tiện chạy bằng nhiên liệu điện tử gây ô nhiễm nhiều hơn các phương tiện chạy bằng điện. Đến năm 2030, T&E dự đoán rằng một chiếc xe điện sẽ thải ra ít CO2 hơn 53% trong suốt thời gian tồn tại của nó so với một chiếc xe chạy bằng nhiên liệu điện tử. Khí tổng hợp cũng thải ra nhiều NOx (loại khí thải khiến VW gặp rắc rối trong vụ bê bối Dieselgate) như nhiên liệu hóa thạch.

Bất chấp tham vọng của các nhà sản xuất ô tô như Porsche và các môn thể thao như Công thức 1, T&E nhận thấy rằng việc sử dụng nhiên liệu tổng hợp cho xe chở khách như năng lượng điện sẽ không hiệu quả bằng. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là không có chỗ cho chúng trên thị trường.

Ông Gimbert cho biết: “Nhiên liệu tổng hợp được sản xuất ở châu Âu nên được ưu tiên cho máy bay và tàu thủy, hầu hết trong số đó không thể sử dụng pin để khử cacbon”.

Porsche eFuel Plant

Related posts