Lợi nhuận của Toyota giảm 42% do chi phí tăng, các vấn đề về chuỗi cung ứng

Loi nhuan cua Toyota giam 42 do chi phi tang

Toyota công bố hôm nay rằng lợi nhuận của họ đã giảm 42% trong quý đầu tiên của năm tài chính, kết thúc vào ngày 30 tháng 6, gây ngạc nhiên cho các nhà phân tích và khiến giá cổ phiếu giảm.

Nhà sản xuất ô tô Nhật Bản chỉ kiếm được 578,66 tỷ yên (4,35 tỷ USD theo tỷ giá hối đoái hiện tại), so với 997,4 tỷ yên (7,5 tỷ USD) cùng kỳ năm ngoái. Các nhà phân tích đã dự đoán lợi nhuận giảm, nhưng dự đoán chúng chỉ giảm 15%. Theo báo cáo của Reuters, giá cổ phiếu của nhà sản xuất ô tô này đã giảm 3%.

Nhà sản xuất ô tô đã gặp phải một số vấn đề về sản xuất khiến họ không thể sản xuất nhiều xe như dự định. Toyota đã công bố ba lần trong ba tháng đầu năm tài chính của mình rằng họ sẽ cắt giảm sản lượng. Điều đó khiến sản lượng của hãng giảm 10% trong quý, do các vấn đề về chuỗi cung ứng đã hạn chế khả năng tiếp cận chip bán dẫn của hãng.

Đọc thêm: Doanh thu và lợi nhuận của Ford tăng lên khi nó khẳng định lại cam kết EV

Người phát ngôn của Toyota cho biết: “Chúng tôi đã không thể sản xuất đủ, với việc khách hàng trên toàn cầu đang chờ giao xe của họ.

May mắn thay, với việc các hạn chế COVID được dỡ bỏ ở Trung Quốc và các vấn đề về nhân sự tại các nhà máy trong nước dự kiến ​​sẽ được giải quyết, nhà sản xuất ô tô tin rằng sản lượng sẽ tăng trong nửa cuối năm nay.

Tuy nhiên, giống như phần còn lại của thế giới, Toyota cũng phải tìm cách tính toán với lạm phát. Nhà sản xuất ô tô dự kiến ​​chi phí nguyên vật liệu trong cả năm sẽ tăng 17% so với ước tính trước đó, lên 1,7 nghìn tỷ yên (12,7 tỷ USD).

Mặc dù vậy, Toyota vẫn giữ nguyên dự báo lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh cả năm. Công ty vẫn cho biết dự định sản xuất 9,7 triệu xe trong năm tài chính này và kỳ vọng doanh số bán hàng tăng cao do nhu cầu về xe mới cao.

Toyota Corolla PRoduction 1 scaled

Related posts