Giống như Tesla, Toyota chỉ muốn tiến hành nghiên cứu xe tự lái bằng camera

Giong nhu Tesla Toyota chi muon tien hanh nghien cuu

Khi Tesla rút các cảm biến khỏi xe của mình để chạy các hệ thống hỗ trợ lái xe tiên tiến chỉ với camera, hãng đã nhận được rất nhiều phản hồi từ các chuyên gia trong lĩnh vực nghiên cứu xe tự hành. Tuy nhiên, công ty con tự lái của Toyota, Woven Planet, cho rằng có thể có một chút khôn ngoan ẩn trong chiến lược này.

Mặc dù Toyota vẫn sẽ trang bị nhiều cảm biến trong rô-bốt và các phương tiện khác được triển khai trên đường công cộng, công ty tin rằng họ có thể thu thập nhiều dữ liệu hơn từ các phương tiện chỉ được trang bị camera vì họ có đủ khả năng lắp camera vào nhiều phương tiện hơn.

“Chúng tôi cần rất nhiều dữ liệu. Và sẽ không đủ nếu chỉ có một lượng nhỏ dữ liệu có thể được thu thập từ một đội xe tự hành nhỏ rất đắt tiền, ”Michael Benisch, Phó Giám đốc Kỹ thuật tại Woven Planet, nói với Reuters. “Chúng tôi đang cố gắng chứng minh rằng chúng tôi có thể mở ra lợi thế mà Toyota và một nhà sản xuất ô tô lớn sẽ có, đó là quyền truy cập vào một kho dữ liệu khổng lồ, nhưng với độ trung thực thấp hơn nhiều.”

Đọc thêm: Tesla sử dụng Radar-less: Các mô hình mới để chuyển sang chế độ lái tự động dựa trên máy ảnh

Benisch nói rằng các máy ảnh mà Woven Planet sử dụng có giá thấp hơn khoảng 90% so với cảm biến radar hoặc LiDAR. Tốt hơn nữa, các camera có thể dễ dàng được lắp đặt trong các đoàn xe chở khách. Sử dụng dữ liệu từ các camera giá rẻ đó có thể giúp nó nhận được nhiều dữ liệu nhanh hơn và ngay cả khi chúng được thông báo bởi dữ liệu chủ yếu đến từ camera, hiệu suất của hệ thống không người lái có thể đạt được mức hiệu suất tương tự như các hệ thống chạy với dữ liệu từ chi phí cao cảm biến.

Thật vậy, nhiều lời chỉ trích phản đối quyết định của Tesla khi chuyển sang hệ thống camera chỉ để chạy Autopilot và FSD nghiêng về độ tin cậy của camera trên đường công cộng hơn là về tính hợp lệ của dữ liệu camera. Nếu thông tin đến từ camera trở nên khó hiểu, các kỹ sư xe tự hành muốn dữ liệu cảm biến khác đưa ra các quyết định quan trọng, điều này khiến một số người cho rằng vấn đề phanh ảo của Tesla có liên quan đến sự phụ thuộc vào camera.

Phil Koopman, giáo sư Đại học Carnegie Mellon, người tập trung vào vấn đề an toàn xe tự hành, nói với The Washington Post vào tháng Hai: “Phanh bóng ma là điều xảy ra khi các nhà phát triển không đặt đúng ngưỡng quyết định để quyết định thời điểm có thứ gì đó thay vì báo động giả. “Những gì các công ty khác làm là họ sử dụng nhiều cảm biến khác nhau và họ kiểm tra chéo giữa chúng – không chỉ nhiều camera mà còn nhiều loại cảm biến.”

Tuy nhiên, Benisch tin rằng một ngày nào đó máy ảnh có thể trở nên đủ tốt để phụ thuộc vào.

Ông nói: “Nhưng trong nhiều, rất nhiều năm nữa, hoàn toàn có thể xảy ra rằng công nghệ loại camera có thể bắt kịp và vượt qua một số cảm biến tiên tiến hơn. “Câu hỏi có thể nhiều hơn về thời gian và bao lâu để đạt được mức độ an toàn và tin cậy. Tôi không tin là chúng ta đã biết điều đó ”.

2015 Toyota Radar Cruise Control

Related posts