Ford trở lại Công thức 1

DSC01339
DSC01339

Sau hơn hai thập kỷ, Ford đang trở lại với giải đua Công thức 1.

Nhà sản xuất ô tô mang tính biểu tượng của Mỹ và Red Bull Powertrains đang tham gia vào mối quan hệ đối tác kỹ thuật chiến lược lâu dài để phát triển động cơ hybrid thế hệ tiếp theo sẽ được sử dụng từ mùa giải Công thức 1 năm 2026 trở đi.

Red Bull Ford sẽ cung cấp các đơn vị năng lượng cho cả hai đội đua Oracle Red Bull Racing và Scuderia AlphaTauri từ năm 2026 đến ít nhất là năm 2030.

GLP8975

Bill Ford, chủ tịch điều hành của Ford Motor Company cho biết: “Đây là sự khởi đầu của một chương mới ly kỳ trong câu chuyện đua xe thể thao của Ford bắt đầu khi ông cố của tôi đã giành chiến thắng trong một cuộc đua giúp thành lập công ty chúng tôi. “Ford, cùng với các nhà vô địch thế giới, Oracle Red Bull Racing, đang quay trở lại đỉnh cao của môn thể thao này, đưa truyền thống đổi mới, bền vững và điện khí hóa lâu đời của Ford đến một trong những sân khấu dễ thấy nhất trên thế giới.”

GLP9386

Bắt đầu từ năm 2023, Ford và Red Bull Powertrains sẽ làm việc để phát triển bộ nguồn sẽ là một phần của các quy định kỹ thuật mới, bao gồm động cơ điện 350 kW và động cơ đốt trong mới có thể tiếp nhận hoàn toàn nhiên liệu bền vững, sẵn sàng cho mùa giải 2026.

Việc Ford trở lại Công thức 1 với Red Bull Racing là tất cả những gì chúng ta đang hướng đến với tư cách là một công ty – ngày càng nhiều phương tiện và trải nghiệm hiện đại, được xác định bằng phần mềm, chạy bằng điện,” Jim Farley, chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành cho biết. “F1 sẽ là một nền tảng cực kỳ tiết kiệm chi phí để đổi mới, chia sẻ ý tưởng và công nghệ cũng như thu hút hàng chục triệu khách hàng mới.”

Ford sẽ cung cấp kiến ​​thức chuyên môn kỹ thuật trong tất cả các lĩnh vực mà hãng có thể gia tăng giá trị cho đội đang dẫn đầu Giải vô địch thế giới. Các lĩnh vực sẽ được khám phá cùng nhau là phát triển động cơ đốt trong và các phát triển chính như pin và công nghệ động cơ điện, phần mềm điều khiển đơn vị năng lượng và phân tích.

Christian Horner, Hiệu trưởng kiêm Giám đốc điều hành của Đội đua Oracle Red Bull cho biết: “Thật tuyệt vời khi được chào đón Ford trở lại Công thức 1 thông qua mối quan hệ hợp tác này. “Là một nhà sản xuất động cơ độc lập có khả năng hưởng lợi từ kinh nghiệm của một OEM như Ford giúp chúng tôi có lợi thế cạnh tranh. Họ là một nhà sản xuất có lịch sử lâu đời về ô tô trải dài qua nhiều thế hệ. Từ Jim Clark đến Ayrton Senna và Michael Schumacher, dòng dõi nói lên điều đó. Đối với chúng tôi với tư cách là Red Bull Powertrains, việc mở ra chương tiếp theo của triều đại đó, với tư cách là Red Bull Ford, là điều vô cùng thú vị. Năm 2026 vẫn còn một chặng đường dài nhưng đối với chúng tôi, công việc đã bắt đầu khi chúng tôi hướng đến một tương lai mới và sự phát triển không ngừng của Oracle Red Bull Racing.”

Ford đang đầu tư 50 tỷ USD để dẫn đầu cuộc cách mạng xe điện trên toàn thế giới. Đây là công ty EV số 2 ở Hoa Kỳ nhờ sự thành công của F-150 Lightning và Mustang Mach-E cũng như dẫn đầu thị trường ở nhiều thị trường trên thế giới với E-Transit. Công ty đang làm việc để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người tiêu dùng và cung cấp tốc độ vận hành hàng năm là 600.000 xe điện trên toàn cầu vào cuối năm nay và 2 triệu trên toàn cầu vào cuối năm 2026 như một phần trong kế hoạch Ford+ của mình.

Vào năm 2026, Ford sẽ là nhà sản xuất duy nhất cạnh tranh trong các lĩnh vực đua xe từ đua xe cơ sở đến Công thức 1 bao gồm WEC và IMSA bao gồm Le Mans 24 Hours với Mustang GT3, WRC với M-Sport Ford Puma Hybrid Rally1, Baja 1000 với Ranger Raptor và Bronco, và NASCAR, NHRA và Siêu xe với Mustang. Ford tiếp tục tận dụng các nỗ lực đua xe của mình để tăng tốc độ đổi mới, công nghệ và phần mềm mới nhất cho người tiêu dùng và sẽ tiếp tục làm như vậy thông qua quan hệ đối tác mới này ở đỉnh cao của môn đua xe thể thao dành cho xe điện Ford trong tương lai.

Farley cho biết: “Chúng tôi đang bước vào một thời kỳ mới thú vị cho Ford Performance. “Chúng tôi sẽ cạnh tranh để giành chiến thắng ở F1, giải đấu đỉnh cao của môn thể thao mô tô, với Red Bull Racing. Bạn sẽ thấy chiếc coupe thể thao nổi tiếng nhất thế giới, Mustang, chạy đua từ sân cỏ đến Siêu xe Úc đến NASCAR đến Le Mans. Và sẽ xây dựng khả năng lãnh đạo địa hình của chúng tôi trong Giải vô địch đua xe thế giới, King of Hammers và Baha 1000 trở lên. Trong suốt thời gian đó, chúng tôi sẽ tiếp tục kích thích thế giới bằng những mẫu xe trình diễn thú vị như SuperVan 4 và Mustang Mach-E 1400.”